• 98 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình Quận 1, TP.HCM
  • [email protected]
  • (+84) 0287 1069 898
1 USD : 25,457 VND

MÁY PHÁT ĐIỆN CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Máy phát điện công nghiệp cũng giống bất kỳ máy phát điện nào khác về mục đích và cách thức hoạt động. Nhưng khi bạn sử dụng từ “công nghiệp”, nghĩa là bạn đang tìm kiếm thiết bị chắc chắn, đáng tin cậy và được thiêt kế để chịu được sự khắc nghiệt của môi trường công nghiệp, chẳng hạn như nhà máy hoá chất, khu vực giếng dầu, giao thông vận tải,….hoặc đơn giản một máy phát điện đủ mạnh để cung cấp điện cho một toà nhà hay công trình lớn. 

I.    Vậy máy phát điện công nghiệp là gì? 

Máy phát điện hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, biến đổi cơ năng thành điện năng. Năng lượng cơ học được sản sinh ra từ động cơ, biến đổi điện năng thông qua đầu phát điện. Nguồn điện lấy ra từ đầu phát và truyền tải đến thiêt bị tiêu thụ thông qua đầu phát. 

Máy phát điện công nghiệp  hoạt động dựa trên nguyên lý giống như các loại máy phát điện khác. Tuy nhiên, máy phát điện công nghiệp phải chịu được việc sử dụng trong thời gian dài ở điều kiện khắc nghiệt hơn. Công suất máy dao động từ 20KVA đến 3000KVA hoặc hơn, tuỳ vào mục đích sử dụng mà các loại máy phát điện công nghiệp cũng khác nhau. 

Hiện nay, hầu hết các dòng máy phát điện đều sử dụng động cơ đốt trong. Những động cơ này chủ yếu chạy bằng xăng, dầu, khí đốt. 

II.    Cấu tạo của máy phát điện công nghiệp?

Cấu tạo của máy phát điện công nghiệp bao gồm 3 bộ phận chính: Động cơ, Đầu phát và Bảng điều khiển. Trong đó, động cơ là linh hồn của tổ máy phát điện, chiếm đến 70% giá trị của tổ máy. 

1.    Động cơ: 

Động cơ là nguồn cung cấp năng lượng cơ học đầu vào cho máy phát điện. Kích thước của động cơ tỷ lệ thuận với sản lượng điện tối đa mà máy phát điện có thể cung cấp.

Loại nhiên liệu được sử dụng: dầu diesel, xăng, propan (ở thể lòng hoặc khí), hoặc khí tự nhiên. Ở chế độ vận hành hai nhiên liệu, một số loại động cơ khác có thể sử dụng cả dầu diesel và khí. 

động cơ máy phát điện

2.    Đầu phát: 

Là một bộ phận của máy phát điện tạo ra sản lượng điện từ nguồn cơ năng do động cơ cung cấp. Gồm hai bộ phận chính: phần cảm – roto và phần ứng – stato. Các bộ phận này phối hợp nhịp nhàng với nhau, tạo chuyển động tương đối giữa từ trường và điện trường, từ đó sinh ra dòng điện. 

đầu phát máy phát điện

3.    Bảng điều khiển:

Bảng điều khiển chứa bộ vi xử lý có thể xử lý và thao tác đầu vào từ các cảm biến. Điều này giúp cung cấp phản hồi cho bộ phát điện để tự giám sát và quản lý bất kỳ quy trình nào.

Bảng điều khiển bao gồm 3 nhóm chức năng chính: Hiển thị thông số kỹ thuật, Lệnh điều khiển và Chế độ bảo vệ. Cho phép người dùng vận hành, điều khiển máy phát, kiểm tra chẩn đoán hệ thống, chức năng tổng thể.

bộ điều khiển máy phát điện

 

Xem thêm:
Máy phát điện tạo điện như thế nào?
Deepsea Control Panel Comparison
Sự khác nhau giữa kVA và kW?


III.    Các loại máy phát điện công nghiệp thông dụng hiện nay:

1.    Máy phát điện chạy xăng: 

máy phát điện chạy xăng
Máy phát điện chạy xăng sử dụng động cơ đốt trong ICE chạy bằng xăng. Máy sử dụng bugi tạo tia lửa điện để đốt cháy nhiên liệu và không khí trong xi lanh. Quá trình này sẽ sinh ra công và nhiệt, cuối cùng là sinh ra dòng điện. 

Máy phát điện chạy xăng thường có giá mua thấp hơn. Công suất máy nhỏ nên thích hợp dùng cho gia đình hoặc không gian có tiện ích vừa phải. 

Nhiên liệu xăng làm biến chất các thành phần cao su khiến động cơ bị mài mòn nhanh hơn. Việc bảo quản xăng dầu khó khăn hơn do tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Ngoài ra, bản thân xăng bị biến chất khiến việc tích trữ lâu dài không phải là lựa chọn lý tưởng. 


2.    Máy phát điện chạy dầu Diesel: 

máy phát điện dầu diesel

Máy phát điện chạy dầu diesel là loại máy sử dụng động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu dầu diesel để hoạt động. Máy phát điện chạy dầu diesel có hiệu suất cao, công suất lớn, dải công suất đa dạng lên đến 2500KVA hoặc hơn. Được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: nhà máy, khí đốt, bệnh viện, trường học,…

Động cơ diesel được chú ý về độ bền, tuổi thọ cao và thường ít bảo dưỡng hơn. Nhiên liệu diesel chạy mát hơn xăng làm giảm nhiệt và mài mòn động cơ. Năng lượng được sản xuất từ máy phát điện diesel có chi phí thấp hơn so với xăng, thông qua việc tăng hiệu suất, mật độ năng lượng cao, giúp chuyển hoá điện năng trong thời gian ngắn. 

Máy phát điện chạy dầu an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường, lượng khí thải ra môi trường là rất ít. Mặc dù chi phí ban đầu là khá cao, nhưng xét về mức độ sử dụng trong thời gian dài, thì đây là một chiếc máy rất đáng được đầu tư vì nguồn năng lượng nhận được nhiều hơn, giá dầu rất ít biến động và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế. 


3.    Máy phát điện chạy khí tự nhiên: 

máy phát điện chạy khí tự nhiên

Máy tạo khí đốt tự nhiên sử dụng khí propan hoặc khí hóa lỏng. Khí tự nhiên mang lại lợi thế là dễ dàng lưu trữ trong các bồn chứa bên dưới hoặc bên trên mặt đất. Nó cũng là nhiên liệu đốt sạch, giảm các vấn đề về khí thải. Máy phát điện chạy bằng khí đốt tự nhiên rất bền nhưng chúng có thể đắt hơn khi mua ban đầu.

Một máy phát điện chạy bằng khí đốt tự nhiên có công suất thấp hơn một máy phát điện diesel có kích thước tương tự. Nói cách khác, khi chạy cùng một công suất, nguồn năng lượng nhận được từ động cơ chạy bằng khí đốt tự nhiên là ít hơn so với dộng cơ diesel. Tuy nhiên, Một số nơi như bệnh viện dưỡng lão, các cơ sở công nghệ,…cần cấp điện liên tục trong thời gian dài, thì máy phát điện chạy bằng khí đốt là sự lựa chọn tuyệt vời cho giải pháp tiết kiệm nguồn nhiên liệu đầu vào. 


4.    Máy phát điện hàng hải: 
máy phát điện hàng hải

Máy phát điện hàng hải được thiết kế và cấu tạo để chịu được các vấn đề về độ ẩm và ăn mòn liên quan đến môi trường biển. Phần lớn các máy phát điện hàng hải không cần hệ thống làm mát khép kín, thay vào đó được làm mát bằng máy bơm thủy lực luân chuyển nước biển liên tục qua lõi máy phát điện.

Loại máy phát điện này được yêu cầu sử dụng gần nước mặn và được khuyến khích sử dụng cho các tàu lớn hoặc giàn khoan dầu. Trong khi máy phát điện hàng hải có sẵn dưới dạng chạy bằng gas hoặc diesel, thì dầu diesel là sự lựa chọn cho mục đích sử dụng công nghiệp.


5.    Máy phát điện dầu nhiên liệu nặng: 

 
Máy phát điện dầu nhiên liệu nặng là loại máy phát sử dụng loại dầu nhiên liệu thu được khi chưng cất dầu thô parafin và asphalt ở áp suất khí quyển và trong chân không.

Dầu nhiên liệu nặng đáp ứng nhu cầu  tiếng ồn và mức tiêu thụ nhiên liệu thấp, khả năng chịu tải nặng và chạy liên tục trong thời gian dài.

Kích thước tổng thể của máy phát điện thường có thể nhỏ hơn do sử dụng động cơ nhỏ tốc độ cao hơn. Có một số rủi ro liên quan đến sử dụng máy phát điện dầu nhiên liệu nặng, vì đặc tính nhớt cao của dầu nhiên liệu, yêu cầu gia nhiệt cao trước khi sử dụng. Ngoài ra, nó không thể được sử dụng trong tàu nhỏ, thuyền hoặc bất kỳ phương tiện giao thông đường bộ nào, vì nó cần được làm nóng trước. 

IV.    Các thương hiệu máy phát điện công nghiệp chạy dầu diesel: 

Hiện nay, máy phát điện chạy dầu diesel được ứng dụng nhiều ở Việt Nam. Máy phát điện diesel đã được chứng minh là một cách rất hiệu quả để tạo ra nguồn điện tại chỗ, đặc biệt đối với các ứng dụng đòi hỏi đầu ra kVA cao. Nhiên liệu diesel có giá thấp hơn một chút so với xăng và có nhiều năng lượng hơn trên mỗi lít dầu. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu là khá cao, nhưng bạn sẽ không tốn thêm nhiều chi phí khác trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, sự an toàn và môi trường xanh là hai vấn đề được quan tâm nhất hiện nay, dùng máy phát điện chạy dầu diesel sẽ giảm thiểu được các rủi ro không đáng có. 

Một số thương hiệu Máy phát điện chạy dầu diesel chính hãng được quan tâm nhất hiện nay: 

1.    Cummins 

Cummins là nhà sản xuất máy phát điện công nghiệp của Mỹ, tất cả bộ phận chính của máy phát điện như động cơ, đầu phát, hệ thống điều khiển đều được công ty con của tập đoàn Cummins sản xuất chế tạo. Động cơ Cummins hoạt động mạnh mẽ, êm ái, đáp ứng nhu cầu tiết kiệm nhiên liệu. Dải công suất rộng lên đến 3000kVA, với mạng lưới dịch vụ toàn cầu sẵn sàng phục vụ và đáp ứng nhu cầu bảo dưỡng.

2.    Perkins 

Máy phát điện Perkins là thương hiệu đến từ Anh Quốc, được sản xuất bởi Perkins, là một trong top 5 tập đoàn uy tín nhất trên thế giới về động cơ diesel và xăng.  Tiêu chí sản xuất sản phẩm là sự bền bỉ, tối ưu hóa hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu và giảm thiểu chi phí vận hành. Thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp, hầm mỏ, viễn thông, khách sạn, ngân hàng, nông nghiệp, cảng biển và quân đội. 

3.    Shanghai Mitsubishi 

Động cơ Mitsubishi được sản xuất và lắp ráp tại Trung Quốc với công nghệ đạt tiêu chuẩn Nhật Bản. Ứng dụng phổ biến cho các công trình lớn như chung cư, toà nhà cao tầng, khu mua sắm,…Ở công suất 1250kVA trở lên, Mitsubishi có mức giá cạnh tranh cao hơn so với Cummins và Perkins. 

4.    Doosan 

Doosan là tập đoàn sản xuất máy phát điện của Hàn Quốc, có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trên thế giới. Động cơ có ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu, hoạt động bền bỉ dẻo dai, được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp cơ khí, xây dựng, thủy sản.... Ở dải công suất 165kVA- 825kVA, máy phát điện Doosan có tính kinh tế cạnh tranh cao hơn so với các dòng khác.  

5.    Volvo Penta

Volvo Penta là máy phát điện công nghiệp được sản xuất bởi tập đoàn Volvo – một trong những thương hiệu danh tiếng của Thuỵ Điển với 120 năm lịch sử. Volvo chú trọng về chất lượng và sự bền bỉ, đáp ứng mọi tiêu chuẩn quốc tế dù là những tiêu chuẩn khắc khe nhất. Công suất máy phát điện của hãng này từ 80kVA đến 700kVA, được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp xây dựng, vận tải biển, các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học...
Việc nắm rõ cấu tạo máy phát điện công nghiệp giúp chúng ta hiểu và vận hành máy hiệu quả hơn, cũng như đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng. Trên đây là top 5 thương hiệu máy phát điện được ưa chuộng tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo công suất cũng như giá máy chi tiết tại:www.digenso.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline 028 7106 9898 để được hỗ trợ trực tiếp về giải pháp máy phát điện. 

Xem thêm các tin liên quan: 

Máy phát điện Digenso?

5 lưu ý quan trọng khi chọn mua máy phát điện công nghiệp.

Top 20 nhà cung cấp động cơ máy phát điện hàng đầu thế giới

Có nên chọn máy phát điện Doosan?

Tại sao nên chọn động cơ Volvo Penta?

Tại sao nên chọn máy phát điện Perkins? 


 

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại +84 (0) 28 7106 9898 hoặc email [email protected].